Cẩm nang mua nhà chung cư trả góp thu nhập chỉ từ 15 triệu đồng/tháng

Cẩm nang mua nhà chung cư trả góp thu nhập chỉ từ 15 triệu đồng/tháng

Cẩm nang mua nhà chung cư trả góp thu nhập chỉ từ 15 triệu đồng/tháng

Mua bán Cho thuê căn hộ chung cư TPHCM

Tin dự án Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM
Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM

Cẩm nang mua nhà chung cư trả góp thu nhập chỉ từ 15 triệu đồng/tháng

Kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp

 

   Sở hữu một ngôi nhà là điều mong muốn của rất nhiều cặp vợ chồng trẻ mới cưới. Tuy nhiên với những người có thu nhập thấp hay trung bình thì việc mua nhà là một điều khó khăn vì giá thành cao. Hiện nay có rất nhiều dự án chung cư trả góp giá rẻ đang được nhiều gia đình lựa chọn. Với mức lương bao nhiêu có thể mua được nhà chung cư trả góp tại thành phố? Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp thành công với thu nhập chỉ từ 15 triệu/tháng.

 

#1 Tìm hiểu thế nào là mua nhà chung cư trả góp?

 

Mua nhà chung cư trả góp là không cần phải thanh toán 100% giá trị căn nhà tại thời điểm mua mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ cho người mua vay khoảng 70% giá trị căn nhà bằng cách thế chấp chính căn nhà định mua hoặc dùng tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay. Số tiền vay gốc và lãi vay sẽ được trả dần theo thời gian thanh toán cùng với mức lãi suất do hai bên cho vay và đi vay thỏa thuận.

 

Mua nhà chung cư trả góp giải pháp giúp bạn sớm sở hữu được ngôi nhà xây dựng tổ ấm

 

#2 Lợi thế của mua nhà chung cư trả góp là gì?

 

✔️ Lợi ích đầu tiên: Khi mua nhà chung cư trả góp, khách hàng sẽ không sợ bị ép giá vì sẽ có ngân hàng thẩm định giá trước. Và khách không cần phải chuẩn bị quá nhiều tiền mới có thể sở hữu căn nhà riêng cho bản thân.

 

✔️ Lợi ích thứ 2: Ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng vay vốn mua chung cư với hạn mức cao và lãi suất hấp dẫn cùng những ưu đãi đi kèm. Khách hàng sẽ được tư vấn những gói vay để làm sao có lợi nhất cho khách hàng.

 

✔️ Lợi ích thứ 3: Mua chung cư trả góp chủ đầu tư sẽ có nhiều chính sách ưu đãi và chương trình khuyến mãi cho khách hàng. Bên cạnh đó nếu khách hàng chưa ở thì có thể đầu tư cho thuê lại căn hộ, tiền cho thuê hằng tháng có thể được dùng để trả vốn và lãi cho ngân hàng.

 

Trên đây là 3 lợi ích chung của việc mua chung cư trả góp. Bên cạnh đó, để tránh những rủi ro có thể phát sinh thì người mua căn hộ trả góp nên lưu ý một số vấn đề như: tính toán thu nhập và khả năng trả nợ, xem xét kỹ pháp lý của dự án, cân nhắc các điều khoản trong hợp đồng vay mua nhà,…

 

#3 Đánh giá ưu và nhược điểm khi mua chung cư trả góp

 

Để quyết định được khả năng có thể mua được chung cư trả góp, chúng ta nên tìm hiểu ưu và nhược điểm về hình thức này để có thể xem xét quyết định đúng đắn cho việc đầu tư của mình.

 

Ưu điểm khi mua chung cư trả góp

 

→ Giá cả: Nhà chung cư thường có giá thấp hơn nhiều so với một căn nhà mặt đất. Chính vì thế, đối tượng mua chung cư trả góp thường là những khách hàng có thu nhập thấp, các gia đình trẻ chưa đủ điều kiện để mua nhà.

→ Cơ hội đầu tư: Hiện nay, các dự án căn hộ mới được xây dựng trên vị trí đẹp, tạo ra một cơ hội kinh doanh đầy lợi nhuận cho những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Chính vì thế, mua nhà chung cư trả góp còn là cơ hội đầu tư lướt sóng dành cho những nhà đầu tư thông minh.

→ Mức lãi suất ưu đãi: Dù mua nhà để ở hay để đầu tư thì khách hàng cũng đều được hưởng lãi suất vô cùng ưu đãi. Đây là một lợi thế được nhiều khách hàng đánh giá cao khi mua nhà chung cư trả góp

→ Thủ tục vay nhanh gọn: Nhờ chính sách hỗ trợ nhanh chóng nên thủ tục vay mua nhà được diễn ra khá thuận lợi, khách hàng chỉ cần đợi vài ngày là được giải ngân.

 

Nhược điểm mua chung cư trả góp

 

→ Căn hộ chung cư thường được xây dựng cùng một khối, không có thiết riêng phù hợp với sở thích của từng khách hàng

→ Đối với những dự án chung cư tầm trung chất lượng xây dựng chưa cao

→ Trả lãi hàng tháng: Sau khi mua căn hộ chung cư, hàng tháng bạn cần phải thanh toán gốc và lãi cho ngân hàng mỗi tháng.

→ Các căn hộ chung cư tận dụng tối đa diện tích nên không có khoảng rộng trong tòa chung cư

 

#4 Có nên mua nhà chung cư trả góp không?

 

Với thời buổi kinh tế ngày càng khó khăn như hiện nay thì việc sở hữu một căn nhà nằm ngay mặt tiền thành phố rộng rãi và thoáng đãng là một điều bất khả kháng đối với nhiều gia đình. Chính vì thế, nhiều khách hàng lựa chọn mua chung cư trả góp là sự lựa chọn tối ưu.

 

Nhưng trước khi quyết định mua nhà trả góp, bạn cũng nên cân nhắc cẩn thận số tiền hiện có, thu nhập hàng tháng của bản thân sau khi đã trừ đi các khoản phí sinh hoạt. Bên cạnh đó, các chuyên gia tài chính cũng khuyên để tránh rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán nợ ngân hàng, người mua cần xác định tổng số tiền trả nợ gốc và lãi hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập của cả gia đình.

 

Qua những chia sẻ trên đây, độc giả có thể thấy được việc mua chung cư trả góp có rất nhiều lợi thế, đặc biệt là với những nhà đầu tư thông minh luôn hiểu rõ sự vận động của dòng tiền.  Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho khách hàng 1 bài toán thu nhập 20 triệu/tháng có thể mua nhà trả góp thành công.

 

#5 Thu nhập bao nhiêu có thể mua chung cư trả góp?

 

Bạn có thể tham khảo giá trị căn hộ và mức thu nhập phù hợp mỗi tháng đủ để trả tiền gốc và lãi như sau:

Phân khúc Giá tiền/m2  Thu nhập phù hợp/ tháng
Cao cấp 34.000.000 – 42.000.000 VNĐ >35.000.000 VNĐ
Trung – cao cấp 25.000.000 – 33.000.000 VNĐ >25.000.000 VNĐ
Trung cấp

20.000.000 – 25.000.000 VNĐ

>20.000.000VNĐ
Trung bình 14.000.000 – 20.000.000VNĐ >15.000.000 VNĐ

Bảng tham khảo thu nhập phù hợp mua nhà chung cư trả góp

 

Bài toán tài chính thu nhập 20 triệu/tháng có thể mua nhà chung cư trả góp thành công

 

Với thu nhập mức lương 20 triệu/ tháng, liệu có mua được một căn chung cư không? Câu trả lời là có! Nếu bạn quyết tâm và kiên trì, đồng thời biết cách chi tiêu và có kế hoạch tiết kiệm hợp lý thì việc sở hữu một căn hộ chung cư sẽ trở nên dễ dàng.

 

Lên kế hoạch tiết kiệm hàng tháng cho việc tích lũy mua nhà chung cư trả góp

 

Lên kế hoạch tiết kiệm

 

Các chuyên gia tài chính khuyên hàng tháng bạn nên trích từ 20-30% trên tổng thu nhập để tiết kiệm. Bởi đây là con số sẽ khiến bạn cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái khi thực hiện kế hoạch tiết kiệm. Cũng như đảm bảo cho việc chi tiêu hàng ngày không bị áp lực.

 

Như vậy, với mức lương 20 triệu/tháng, bạn có thể tiết kiệm khoảng 7 triệu mỗi tháng. Như vậy sau 1 năm số tiền tiết kiệm bạn có được là 84 triệu đồng. Qua 4 năm bạn có khoảng 336 triệu đồng.

 

Nếu lúc này bạn có thể vay mượn tiền từ bạn bè và người thân hoặc kiếm thêm thu nhập từ các nguồn khác để đủ 500 triệu. Với số tiền này bạn có thể mua căn chung cư 1 tỷ dưới hình thức trả góp.

 

Tham khảo quy tắc "2 lần 50%"

 

Đây là quy tắc bạn nên tham khảo nếu có ý định mua nhà chung cư trả góp. “2 lần 50” – quy tắc này, giúp bạn cân nhắc về tình hình tài chính cho kế hoạch mua nhà.

 

→ Quy tắc 50 - lần thứ nhất: Số tiền vay ngân hàng không quá 50% giá trị căn hộ

 

Điều này có nghĩa, bạn nên tích lũy được ít nhất 50% giá trị căn hộ rồi mới tính đến phương án trả góp. Nó giúp bạn không quá áp lực và gánh nặng với con số đang nợ cũng như trả lãi hàng tháng.

 

→ Quy tắc 50  - lần thứ hai: Số tiền trả góp không quá 50% mức thu nhập hàng tháng

 

Với 50% số tiền còn lại sau khi trả góp bạn cần chi tiêu cho các nhu cầu tối thiểu của cuộc sống, tái tạo lại sức lao động để tiếp tục kiếm tiền.

 

Với kế hoạch này, hiện tại mức thu nhập của bạn là 20 triệu/ tháng. Giả sử, sau 3 – 4 năm đi làm, thì bạn đã tích góp được 250 triệu – 300 triệu.

 

Tích lũy dài hạn cho kế hoạch mua nhà

 

Như vậy. áp dụng nguyên tắc 50 lần thứ nhất, bạn cần tối thiểu 50% giá trị ngôi nhà. Tức là giá trị ngôi nhà là 600 triệu, lúc đó bạn mới có thể quyết định mua. Tuy nhiên, với số tiền đó thì rất khó để có một căn nhà tại thành phố.

 

Chính vì thế Bạn cần thêm thời gian để tích lũy nhiều hơn. Cố gắng ít nhất từ 1 – 1,5 năm năm nữa. Cùng với tiến độ tiết kiệm như trên, bạn sẽ có trong tay khoảng 500 triệu. Lúc này việc sở hữu căn hộ 1 tỷ là điều rất khả thi dành cho bạn.

 

Lúc này chúng ta vẫn duy trì áp dụng nguyên tắc 50 lần thứ 2, số tiền trả ngân hàng hàng tháng không quá 50% thu nhập. Tức không vượt quá 10 triệu đồng. Nếu mức lãi suất ngân hàng quá cao, số tiền hàng tháng bạn cần trả cao hơn 10 triệu. Bạn không nên quyết định mua nhà, có thể tích lũy thêm một vài năm. Để đảm bảo không gặp áp lực trả nợ.

 

Lập kế hoạch cân đối chi tiêu

 

Mua nhà là một việc quan trọng, bạn cần có sự tính toán kỹ lưỡng, chuẩn bị cho kế hoạch tiết kiệm cũng như chi tiêu. Và cân nhắc đến khả năng tạo ra nguồn thu nhập mới, để tránh gánh nặng trả nợ quá lớn.

 

Tiết kiệm được khoản tiền cố định (7 triệu như tính toán ở trên) từ mức lương 20 triệu thu nhập mỗi tháng thì bạn cần có kế hoạch cân đối chi tiêu và tiết kiệm cụ thể. Điều này giúp bạn kiểm soát và đạt hiệu quả trong quản lý chi tiêu.

 

Lập kế hoạch cân đối chi tiêu để đảm bảo được kế hoạch tiết kiệm

Một số cách kiểm soát quản lý chi tiêu hiệu quả:

 

→ Liệt kê các chi phí sinh hoạt, phân loại chúng vào khoản thiết yếu và không thiết yếu.

 

  • Khoản thiết yếu: Tiền thuê nhà, điện nước, xăng xe, ăn uống,…
  • Không cần thiết: Giải trí, mua sắm, du lịch,…

 

→ Tạo thói quen ghi chép trên sổ sách hoặc sử dụng app chi tiêu để nắm rõ đồng tiền sử dụng.

 

Kết hôn để có người chia sẻ tài chính cũng là phương án tốt

 

Tích lũy một khoản tiền với mức lương 20 triệu/ tháng, để mua nhà là điều không dễ dàng. Vì vậy, để giảm bớt gánh nặng cũng như áp lực, nên tìm cho mình một người bạn đời. Cả hai cùng san sẻ nỗi lo về tài chính. Đây là một phương án tốt nếu bạn muốn hoàn thành kế hoạch mua nhà thành công sớm nhất.

 

Kết hôn để san sẻ gánh nặng tài chính cho kế hoạch mua nhà

 

Tham khảo kế hoạch tính toán mua nhà trả góp với 20 triệu/tháng

 

→ Tổng thu nhập: 20 triệu/tháng.

→ Nguồn tiền:

 

  • Tiền tích góp có sẵn: 500 triệu đồng.
  • Tiền vay vốn ngân hàng: 500 triệu đồng.

 

→ Giả thiết gói vay 15 năm, lãi suất 10.5%/năm. Vậy tổng tiền gốc và tiền lãi vợ chồng bạn phải trả hàng tháng là 7.1 triệu/tháng, được tính theo công thức:

 

  • Tiền gốc hàng tháng: 500/(15×12) = 2.8 triệu/tháng;
  • Tiền lãi hàng tháng: 500 x 10.5%/12 = 4.3 triệu/tháng

 

Trường hợp vợ chồng bạn vay tối đa 70% giá trị căn nhà là 700 triệu đồng thì hàng tháng sẽ phải trả cả gốc và lãi khoảng 10 triệu đồng.

 

► Vậy số tiền vợ chồng bạn còn lại sau khi trả góp mua nhà rơi vào khoảng từ 10 – 13 triệu đồng, hoàn toàn đảm bảo chi tiêu nếu biết tiết kiệm.

 

#6 Kinh nghiệm khi mua nhà chung cư trả góp

 

Trước khi quyết định mua chung cư trả góp, bạn nên cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng:

 

Cân nhắc tính toán khả năng tài chính cá nhân:

 

Khả năng tài chính cá nhân của mỗi người sẽ là yếu tố cơ bản giúp khách hàng tìm được căn hộ phù hợp và xây dựng được phương án trả nợ khi mua chung cư trả góp. Khả năng tài chính cá nhân bao gồm số tiền hiện có cũng như thu nhập còn lại hàng tháng sau khi đã trừ sinh hoạt phí.

 

Xem xét nhiều dự án và các thông tin đầy đủ:

 

– Tham khảo thông tin từ các nguồn uy tín, đáng tin cậy. Lưu ý các thông tin quan trọng như vị trí, diện tích, tiện ích, chính sách, mua trả góp.

 

Xem xét kỹ các thủ tục pháp lý, hợp đồng mua bán:

 

– Nên tham khảo hoặc nhờ sự giúp đỡ từ người thân, gia đình, các mối quan hệ, những người am hiểu về thủ tục pháp lý. Hoặc bạn có thể thuê chuyên gia trong lĩnh vực này (nếu đủ điều kiện tài chính) để tránh rủi ro không may xảy ra.

 

Chọn ngân hàng vay vốn phù hợp:

 

Một điều không thể tránh khỏi khi vay tiền ngân hàng là lãi suất có thể thay đổi theo biến động thị trường, bởi lãi suất hiện nay được áp dụng theo công thức thả nổi. Thông thường, các ngân hàng liên kết sẽ có những chương trình khuyến mãi “trợ vốn” mua nhà với lãi suất thấp, bạn cần để ý tới thời gian áp dụng chương trình ưu đãi của từng gói cho vay.

 

Một lưu ý nữa, dù lựa chọn ngân hàng nào, bạn cũng cần đảm bảo khoản tiền lãi và gốc cần trả hàng tháng nhỏ hơn 50% tổng thu nhập gia đình để không rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán và thậm chí dẫn đến mất nhà.

 

Những chia sẻ trên đây về kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích để có thể tự tin hơn khi lựa chọn mua nhà cho mình, cũng như cân nhắc kỹ lưỡng trước quyết định mua nhà. Chúc bạn thành công!!!

 


Trang chủ  » Chuyên mục 

 

BẠN ĐANG TÌM KIẾM MUA NHÀ Ở TPHCM? BÀI VIẾT CHIA SẼ KINH NGHIỆM:

»  Tìm hiểu SHOPHOUSE là gì? Ưu nhược điểm khi mua bán Shophouse   

»  Tài chính 400-500 triệu đồng. Liệu có mua căn hộ ở TPHCM được không   

»  Hồ sơ & Thủ tục Vay mua nhà căn hộ trả góp Ngân Hàng   

»  Đừng đầu tư bất động sản mà không đọc qua bài này    

» Đầu tư căn hộ "thanh toán chỉ 30% cho đến nhận nhà"   

 

icon icon