Quy định mới nhất 2023, Condotel, Officetel sẽ được cấp giấy chứng nhận sổ đỏ

Quy định mới nhất 2023, Condotel, Officetel sẽ được cấp giấy chứng nhận sổ đỏ

Quy định mới nhất 2023, Condotel, Officetel sẽ được cấp giấy chứng nhận sổ đỏ

Mua bán Cho thuê căn hộ chung cư TPHCM

Tin dự án Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM
Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM

Quy định mới nhất 2023, Condotel, Officetel sẽ được cấp giấy chứng nhận sổ đỏ

Condotel, Officetel, Biệt thự Nghỉ dưỡng có được cấp Sổ đỏ không?

 

Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ nếu đủ điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận.

 

Tin Dự Án Bất Động Sản

  • #3 thời điểm tăng giá của một dự án bất động sản  

  • #6 Dự án Chung cư bàn giao năm 2022 ở TPHCM 

  • #10 Dự Án Đất Nền Thành Phố Bảo Lộc Giá Rẻ Đăng Bán  

  • #24 Dự án Chung cư TPHCM Mở bán năm 2022 -2023  

  • #50 chung cư căn hộ giá dưới 1,5 tỷ tại các Quận TPHCM  

  • #80+ Dự án Căn hộ Chung cư TP.HCM có mức giá dưới 1.5 tỷ  

 

Công trình condotel, officetel sẽ được cấp sổ đỏ

 

Đó là một trong những nội dung mới nhất trong nghị định số 10 năm 2023 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai vừa được Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ký ban hành ngày 3-4-2023.

 

Như vậy căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ nếu đủ điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận.

 

Nghị định này đã sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 43 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai.

 

Trong đó bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình (giấy chứng nhận) theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ cho công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú, du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ.

 

Để được cấp giấy chứng nhận, các công trình này phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản.

 

Điều kiện để Condotel, Officetel được cấp sổ đỏ

 

Thời hạn sử dụng đất theo quy định tại khoản 3, điều 126 và khoản 1, điều 128 của Luật đất đai. Chủ sở hữu công trình xây dựng chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đáp ứng đủ điều kiện.

 

Nghị định cũng quy định sau khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các giấy tờ như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ dự án, trường hợp có thay đổi nghĩa vụ tài chính thì phải nộp chứng từ chứng minh việc hoàn thiện nghĩa vụ tài chính đối với sự thay đổi đó (trừ trường hợp được miễn hoặc chậm nộp theo quy định của pháp luật).

 

Cùng với đó chủ đầu tư phải nộp bản vẽ thiết kế, thông báo cho phép chủ đầu tư nghiệm thu hạng mục công trình, danh sách các tài sản gồm các thông tin tên của tài sản, diện tích đất, diện tích xây dựng sử dụng chung, sử dụng riêng của từng tài sản.

 

Quy định mới này được doanh nghiệp và người mua căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ đón nhận, xem là tín hiệu vui.

 

Việc thiếu hành lang pháp lý rõ ràng đang khiến nhiều địa phương lúng túng trong cấp sổ đỏ cho các sản phẩm condotel, officetel, biệt thự nghỉ dưỡng trong thời gian qua.

 

Nếu quy định cấp sổ đỏ cho các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng được ban hành, hàng trăm dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại các trung tâm du lịch nghỉ dưỡng lớn như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Quốc sẽ được gỡ vướng về pháp lý.

 

Nghị định số 10/2023 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20-5-2023.

 

Như vậy, bất động sản nghỉ dưỡng có thể được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản; Luật Xây dựng; Luật đất đai và các quy định pháp luật khác có liên quan. Tuy nhiên, bất động sản nghỉ dưỡng không được phân lô, bán nền như đất ở mà chỉ được cho thuê hoặc chuyển nhượng cho chủ đầu tư thứ cấp để tiếp tục kinh doanh theo dự án và quy hoạch được duyệt. Nếu bạn mua bất động sản nghỉ dưỡng để ở thì phải tuân thủ các quy định về sử dụng đất và xây dựng nhà. Hiện nay, Chính phủ cũng đang xem xét sửa nghị định theo hướng cấp sổ đỏ cho biệt thự du lịch, condotel, officetel để gỡ vướng về pháp lý cho các dự án này.

 

Quy định mới nhất 2023, Biệt thự Nghỉ dưỡng có được cấp Sổ đỏ không? Condotel, Officetel được cấp sổ đỏ không? nghị định số 10 năm 2023, Luật đất đai

icon icon