Phí môi giới ký gửi nhà đất năm 2023 là bao nhiêu?

Phí môi giới ký gửi nhà đất năm 2023 là bao nhiêu?

Phí môi giới ký gửi nhà đất năm 2023 là bao nhiêu?

Mua bán Cho thuê căn hộ chung cư TPHCM

Tin dự án Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM
Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM

Phí môi giới ký gửi nhà đất năm 2023 là bao nhiêu?

Phí môi giới nhà đất mới nhất

 

Luật môi giới nhà đất được quy định cụ thể tại luật kinh doanh bất động sản (theo khoản 2 điều 3 luật kinh doanh bất động sản năm 2014). Theo quy định ban hành, sale bất động sản là những người trung gian, kết nối giữa bên mua và bên bán, chuyển nhượng, cho thuê và cho thuê lại bất động sản khi có nhu cầu..

Phí môi giới nhà đất được quy định cụ thể tại Điều 64 và Điều 65 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

 

Phí môi giới nhà đất được những người tham gia vào quá trình mua bán bất động sản cực kỳ quan trọng. Vậy khoản tiền dịch vụ này là gì? Phí môi giới nhà đất 2023 là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 

Phí môi giới nhà đất là gì?

 

Hiểu một cách đơn giản, môi giới nhà đất là đối tượng trung gian giữa người bán và người mua bất động sản. Vai trò của môi giới bất động sản là kết nối những người bán nhà đất với những người có nhu cầu mua nhà đất và ngược lại. Khi giao dịch giữa hai bên thành công, môi giới sẽ nhận được một khoản tiền thù lao gọi là "hoa hồng" hay phí môi giới nhà đất. Trên thực tế, để đáp ứng nhu cầu giao dịch bất động sản, môi giới bất động sản còn bao gồm rất nhiều dịch vụ khác như:

 

  • Dịch vụ định giá bất động sản

  • Dịch vụ quảng cáo bất động sản

  • Dịch vụ tư vấn đầu tư kinh doanh bất động sản

  • Dịch vụ tư vấn pháp lý

  • Dịch vụ quản lý tiếp thị các dự án bất động sản

  • Dịch vụ đấu giá bất động sản

 

Tại thị trường bất động sản tại Việt Nam hiện nay tồn tại 2 hình thức môi giới nhà đất chính gồm:

 

Môi giới độc quyền: Đây là hình thức nhà môi giới bất động sản được độc quyền tiếp thị và độc quyền đại diện cho người bán. Ngoài ra, đối tượng này cũng có thể chào bán hoặc hợp tác với các nhà môi giới bất động sản khác để giới thiệu tới các khách hàng tiềm năng và nhận lại khoản thù lao xứng đáng.

Môi giới tự do: Đây là hình thức nhà môi giới bất động sản giới thiệu khách hàng cho chủ sở hữu nhà đất, tư vấn cho khách hàng và hưởng khoản thù lao gọi là phí môi giới theo giá trị thành công mỗi thương vụ.

 

Phí môi giới nhà đất 2023 là bao nhiêu

Phí môi giới nhà đất năm 2023 là bao nhiêu?

 

Đối với những người chưa có kỹ năng hoặc không có nhiều thời gian để tìm kiếm khách hàng mua nhà đất, thuê nhà, thuê căn hộ,... thì lựa chọn dịch vụ môi giới nhà đất sẽ hợp lý hơn cả. Theo đó, môi giới bất động sản là những người sẽ giúp chính chủ chịu trách nhiệm bán hoặc cho thuê các sản phẩm bất động sản của họ.

 

Thông qua việc lập kế hoạch quảng cáo marketing, đàm phán thương thảo giá, nhà môi giới sẽ giúp chủ đầu tư, chủ nhà, người ký gửi nhà đất nhanh chóng bán hoặc cho thuê được với mức giá tốt. Họ là những người có đầy đủ kinh nghiệm, kiến thức để có thể giới thiệu sản phẩm nhà đất đến những khách hàng có nhu cầu.

 

Phí môi giới ký gửi nhà đất 2023 là bao nhiêu?

 

Hiện nay, môi giới bất động sản có thể là những cá nhân làm việc tự do hoặc các chuyên viên tư vấn ở sàn, các công ty giao dịch bất động sản. Phí dich vụ môi giới nhà đất là khoản hoa hồng môi giới nhận được sau khi giao dịch thực hiện thành công. Tùy theo giá trị bất động sản và những thỏa thuận trong hợp đồng mà phí môi giới nhà đất 2023 sẽ khác.


Các loại sản phẩm bất động sản trong giao dịch môi giới chủ yếu là cho thuê hoặc bán căn hộ, mua bán nhà đất, sang nhượng cửa hàng, mặt bằng văn phòng, mặt bằng kinh doanh,... Chủ nhà hoặc chủ đầu tư sẽ phải bỏ ra một số tiền hoa hồng cho bên môi giới nếu giao dịch thành công. Mặc dù số tiền không quá lớn nhưng người bán sẽ nhanh chóng cho bán/ cho thuê. Tránh hiện tượng bất động sản để không rất lãng phí.

 

Vậy chi phí môi giới 2023 là bao nhiêu? Thực tế thì khoản tiền này cũng không chênh lệch quá nhiều với chi phí môi giới 2019 hay các năm gần đây. Tỷ lệ hoa hồng cho một giao dịch thành công thường khoảng 1 đến 2% giá trị hợp đồng với giao dịch mua bán và 1 tháng tiền thuê nhà với giao dịch cho thuê 1 năm.

 

Phí dịch vụ môi giới nhà đất 2023 là bao nhiêu?

  • Phí môi giới nhà đất 2023 khoảng 1-2% giá trị sản phẩm

  • Phí môi giới cho thuê 2023 là 1 tháng tiền thuê nhà với GD 1 năm

 

Các khoản phí môi giới BĐS phải minh bạch trong hợp đồng

 

Mặc dù mức chi phí môi giới đã rõ ràng, tuy nhiên vẫn không tránh được việc giá thả nổi khó kiểm soát. Đặc biệt với các dự án nổi bật, các sàn môi giới có thể tự đưa ra mức phí môi giới khác nhau. Điều này tạo ra sự e dè và ấn tượng không tốt với ngành môi giới BĐS hiện nay. Bên cạnh đó, có 1 bộ phận “cò đất” tìm hiểu tình hình lợi dụng sự cấp bách của chủ nhà để thu phí môi giới cao nhằm chuộc lợi.

 

Sự chủ quan của khách hàng, “thỏa thuận miệng” rất khó kiểm soát. Có thể dẫn đến nhiều rủi ro về sau. Chính vì vậy, để tránh sự mập mờ, lấp liếm, nghi ngờ lẫn nhau cả người mua và người bán phải nắm rõ chi phí dịch vụ môi giới nhà đất hiện nay. Nên tìm những nhà môi giới hoặc công ty môi giới uy tín, chuyên nghiệp. Đồng thời, các thỏa thuận, chi phí phải được nên rõ trong hợp đồng, ký kết rõ ràng giữa các bên tham gia.

 

NHẬN KÝ GỬI MUA BÁN & CHO THUÊ NHÀ ĐẤT

LINK ĐĂNG KÝ GỬI MUA BÁN & CHO THUÊ NHÀ ĐẤT

LINK GỬI Ở ĐÂY

 

icon icon