Vay mua nhà trả góp 20 năm: Điều kiện, thủ tục, lãi suất vay Ngân hàng

Vay mua nhà trả góp 20 năm: Điều kiện, thủ tục, lãi suất vay Ngân hàng

Vay mua nhà trả góp 20 năm: Điều kiện, thủ tục, lãi suất vay Ngân hàng

Mua bán Cho thuê căn hộ chung cư TPHCM

Tin dự án Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM
Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM

Vay mua nhà trả góp 20 năm: Điều kiện, thủ tục, lãi suất vay Ngân hàng

Có nên vay mua nhà trả góp 20 năm hay không?

 

Giá nhà đất tại nước ta không ngừng leo thang. Vì vậy, không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để thanh toán tiền mua nhà chỉ một lần. Đó là lý do ngày càng có nhiều người lựa chọn vay mua nhà trả góp 20 năm, phương án hỗ trợ tài chính vay từ ngân hàng Vietcombank, VIB, BIDV và Agribank.

 

Vậy cách thức mua nhà này có nên hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

 

1. Ưu điểm của hình thức vay mua nhà trả góp 20 năm

 

Hình thức vay mua nhà trả góp này ngày càng được nhiều người lựa chọn. Đó là bởi nó thực sự có nhiều ưu điểm nổi bật, có thể kể đến như:

 

1.1 Giúp giảm nhẹ gánh nặng về kinh tế

Như đã nói, để có thể sở hữu được một ngôi nhà anh/chị cần tới một khoản tiền lớn và không phải ai cũng có đủ khả năng để có ngay khoản tiền này. Thay vì phải tích lũy từ từ, chờ đợi đủ tiền mua nhà thì việc mua nhà trả góp hàng tháng được coi là giải pháp tối ưu hơn.

 

Mỗi tháng anh/chị chỉ sẽ phải trả từ 7 – 35 triệu, tùy thuộc vào giá trị của ngôi nhà. Mặc dù so với đi thuê nhà mức phí có cao hơn nhưng lại có thể sở hữu tài sản riêng cho bản thân.

 

1.2 Có nơi định cư ổn định

Khi mua nhà trả góp anh/chị sẽ có một nơi ở ổn định, rộng rãi, không cần phải đi thuê nhà nữa, cũng không phải thường xuyên lo lắng về việc tìm kiếm nơi ở mới.

 

Chuyện thường xuyên phải mua sắm trang thiết bị, trang trí lại nhà cửa mỗi lần chuyển chỗ ở cũng không còn xảy ra. Điều này có thể tiết kiệm được rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc.

Vay mua nhà trả góp để có nơi định cư ổn định

 

1.3 Kinh doanh riêng hiệu quả

Ưu điểm thứ 3 của việc vay mua nhà trả góp 20 năm đó là tài chính không bị phân tán, có thể tham gia đầu tư kinh doanh. Có rất nhiều cách để giải quyết dòng tiền. Ví dụ như tận dụng các chương trình hỗ trợ, ưu đãi từ ngân hàng hay các chủ đầu tư.

 

1.4 Lãi suất vay mua nhà trả góp thấp, nhiều hình thức thanh toán

Thường mức lãi suất vay theo hình thức này không cao và được tính theo dư nợ giảm dần hoặc dư nợ gốc, tùy người vay lựa chọn. Lãi suất có thể thanh toán theo tháng, quý. Các hình thức thanh toán khoản vay cũng đa dạng.

Bảng tính vay NH 2 tỷ trả góp 20 năm

 

1.5 Có thể thế chấp chính ngôi nhà muốn mua

Các ngân hàng cho phép người vay được thế chấp chính ngôi nhà muốn mua để vay mua nhà. Điều này thực sự đã tạo điều kiện lớn cho người vay.

 

2. Điều kiện vay mua nhà 20 năm

 

Để có thể xin vay mua nhà trả góp trong 20 năm thì anh/chị cần phải đáp ứng được một số điều kiện cơ bản sau:

 

 • Là công dân Việt Nam, đã đủ 18 tuổi.

 • Có đầy đủ các giấy tờ pháp lý như: CMND/CCCD, hộ khẩu/KT3 của người vay, người cùng trả nợ, người bảo lãnh và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân,…

 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn vay.

 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Giấy xác nhận bảng lương, hợp đồng cho thuê nhà, xe, cửa hàng,…

 • Đơn đề nghị vay vốn do ngân hàng cấp.

 

3. Lãi suất vay thế chấp mua nhà 20 năm

 

Hiện nay, gói vay mua nhà trả góp 20 năm được các ngân hàng áp dụng mức tính lãi suất từ 9 – 12%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất này không phải cố định mà sẽ tính theo thị trường.

 

Các ngân hàng sẽ tính mức lãi suất cho vay mua nhà trả góp theo biên độ lãi suất, cụ thể:

 

Lãi suất cho vay = Lãi suất huy động (6 tháng, 12 tháng, 24 tháng,…) + Biên độ lãi suất (3%, 4%, 5%)

 

Lưu ý: Các số trong ngoặc đơn () sẽ thay đổi tùy thuộc từng ngân hàng quy định.

 

4. Thủ tục vay mua nhà trả góp 20 năm

 

4.1 Chứng minh thu nhập

Muốn vay mua nhà trả trong 20 năm thì anh/chị cần phải chứng minh được thu nhập của mình. Có thể chứng minh thu nhập từ:

 

Lương

Nếu có công việc ổn định anh/chị có thể lựa chọn hình thức chứng minh thu nhập từ lương. Chỉ cần cung cấp bản photo của hợp đồng lao động, bảng lương/xác nhận lương/sao kê bảng lương từ ngân hàng.

 

Cho thuê tài sản

Trường hợp có tài sản là nhà, xe, cửa hàng,… cho thuê thì anh/chị có thể cung cấp hợp đồng cho thuê và biên lai nhận tiền/sao kê từ ngân hàng cho thấy bên thuê chuyển tiền qua trong vòng 3 tháng.

 

Kinh doanh

Nếu anh/chị làm kinh doanh thì có thể chứng minh thu nhập bằng việc:

 

 • Cung cấp giấy phép kinh doanh, biên lai đóng thuế môn bài hoặc thuế hàng tháng.

 • Hóa đơn, sổ sách kinh doanh trong vòng 6 tháng gần nhất.

 

Cổ phiếu, chứng khoán

Trường hợp anh/chị chơi cổ phiếu, chứng khoán thì có thể sử dụng để chứng minh thu nhập. Tuy nhiên, đây là nguồn thu nhập không thường xuyên nên ngân hàng sẽ xem xét dựa trên sao kê và coi là một nguồn thu mang tính tham khảo.

 

Sao kê tài khoản Ngân hàng:

Anh/chị có nguồn thu nhập đầu vào/đầu ra thường xuyên thì có thể sao kê tài khoản ngân hàng để đối chiếu khả năng trả nợ vay ngân hàng. Nếu bạn có tài khoản ngân hàng VCB, BIDV, VIB, Agribank mà thẩm định sao kê thu nhập đủ khả năng thì ngân hàng đó có thể căn cứ vào đó để cho anh/chị vay vốn mua nhà trả góp.

 

Nguồn thu khác

Các nguồn thu khác không có giấy tờ, không chứng minh thu nhập được sẽ rất khó để có thể vay mua nhà trả góp trong vòng 20 năm.

 

4.2 Phương án vay vốn

Chuẩn bị phương án vay vốn hay mục đích vay chính là một thủ tục quan trọng cần có để vay ngân hàng. Trường hợp này, phương án vay vốn chính là vay để mua nhà. Các ngân hàng sẽ tính phương án vay này như sau:

 

Từ khi bắt đầu đặt cọc tiền mua nhà cho bên bán hoặc khi đã sang tên chủ sở hữu nhà từ 3 – 6 tháng.

Cũng có ngân hàng chấp nhận mục đích vay vốn cả trường hợp chủ sở hữu nhà đã mua cách thời điểm vay 24 tháng.

 

4.3 Hồ sơ vay vốn

Hồ sơ vay vốn tùy thuộc từng ngân hàng sẽ có những yêu cầu khác nhau nhưng cơ bản sẽ cần tới:

 

 • Hồ sơ nhân thân.

 • Hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập cho thấy khả năng trả nợ.

 • Phương án vay cụ thể: Bản photo giấy chứng nhận nhà đất muốn mua, ảnh chụp thực tế căn nhà (càng nhiều càng tốt, tối thiểu 10 tấm).

 • Cung cấp ảnh chụp thực tế nhà muốn mua càng nhiều càng tốt

 • Nếu có thể cung cấp đủ các hồ sơ cần thiết, càng chi tiết thì tỷ lệ vay mua nhà trả góp trong 20 năm thành công càng cao.

 

5. Lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà trả góp 20 năm

 

5.1 Có nguồn thu ổn định

Hầu hết các ngân hàng hiện nay khi quyết định có cho vay hay không đều sẽ xem xét khả năng trả nợ của người vay được thể hiện qua nguồn thu nhập hàng tháng.

 

Trước khi anh/chị có ý định vay cần xác định được nguồn thu nhập của mình. Sau khi đã trừ những khoản chi phí cần thiết như tiền sinh hoạt, tiền nhà, xăng xe,… thì cần để ra một khoản để có thể trả góp mua nhà.

 

Tránh tình trạng khi đăng ký vay mua nhà để trả góp 20 năm lại không đủ khả năng thanh toán hàng tháng, dẫn tới bị phạt do trả quá hạn.

 

5.2 Lựa chọn thời hạn vay phù hợp

Thời hạn vay nào phù hợp còn tùy thuộc vào khả năng tài chính của mỗi người. Thời hạn vay dài sẽ giúp giảm được áp lực tài chính hàng tháng.

 

Thời hạn vay mua nhà trả góp 10 năm, 15 năm, 20 năm hoặc 25 năm

Bạn hãy cân nhắc để Chọn thời hạn vay ngân hàng phù hợp

 

5.3 Đánh giá chi phí cơ hội và rủi ro

Khi tính toán các khoản chi phí, không nên tính quá sát mức thu nhập và quá lạc quan về mọi chuyện bởi có thể sẽ có những tình huống bất ngờ phát sinh. Do đó, cần phải chuẩn bị cả tinh thần và tài chính cho những rủi ro này.

 

6. Những lưu ý khi chọn mua nhà trả góp

 

Khi chọn mua nhà trả góp anh/chị cần lưu ý tới một số vấn đề quan trọng sau để giúp việc mua nhà diễn ra thuận lợi:

 

6.1 Xem nhiều nhà trước khi quyết định

Trước khi quyết định mua nhà nên dành thời gian đi xem và tham khảo nhiều nhà để có thể tìm được căn nhà ưng ý và vừa với túi tiền nhất.

 

6.2 Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay mua nhà trả góp 20 năm cho ngân hàng

Tìm hiểu các hồ sơ, thủ tục về gói vay mua nhà trả góp của ngân hàng định vay và chuẩn bị đầy đủ, chi tiết để được duyệt vay nhanh hơn.

 

Hãy nhờ nhân viên tư vấn hồ sơ vay mua nhà trả góp 20 năm để tránh mất thời gian chờ đợi của bạn. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay ngân hàng để được duyệt vay nhanh

 

6.3 Nhờ ngân hàng định giá vay

Nên làm quen trước với nhân viên của ngân hàng để nhờ họ định giá căn nhà muốn mua. Điều này sẽ giúp anh/chị mua được nhà với giá tốt, đồng thời còn kiểm tra được tình trạng quy hoạch nhà và thẩm định giá trị ngôi nhà.

 

Sau khi định giá, ngân hàng sẽ đưa ra một con số ước chừng mang tính tương đối. Đây cũng là tỷ lệ mà ngân hàng có thể cho vay.

 

6.4 Không nên đặt cọc rồi mới hỏi vay mua nhà

Nên nhờ ngân hàng định giá tài sản trước sau đó mới quyết định đặt cọc mua nhà bởi điều này sẽ giúp anh/chị:

 

 • Xác định được nhà muốn mua có đủ khoản vay không.

 • Nhà có nằm trong diện quy hoạch không.

 • Kiểm tra được tình trạng nợ xấu của bản thân để biết liệu có thể vay ngân hàng được không.

 • Biết được hạn mức cho vay mua nhà ngân hàng bao nhiêu để có sự chuẩn bị về tài chính.

 

7. Top Ngân hàng cho vay mua nhà lãi suất ưu đãi

 

7.1 Agribank

Một trong các ngân hàng cho vay mua nhà thời hạn góp cao phải kể tới Agribank – Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn.

 

Hiện nay, mức lãi suất của ngân hàng này vào khoảng 9 – 10%/năm, cố định cho các khoản vay và không áp dụng phạt với trường hợp trả trước hạn.

 

7.2 BIDV

Nếu có nhu cầu vay mua nhà trả trong 20 năm anh/chị có thể tham khảo gói vay của BIDV. Lãi suất mà ngân hàng này áp dụng chỉ khoảng 7.6%/năm và tính trên dư nợ giảm dần.

 

Tuy nhiên, để có thể vay của BIDV thì anh/chị phải có nguồn thu nhập và tài sản thế chấp tốt, không nợ xấu.

 

7.3 VCB

VCB hay Vietcombank cũng có chương trình cho vay mua nhà trả góp với lãi suất 7.7%/năm trong vòng 12 tháng đầu tiên. Thời hạn vay mua nhà có thể kéo dài trên 10 năm. Điều kiện, hồ sơ vay tại đây không quá khắt khe.

VCB cho vay mua nhà trả góp thời hạn 20 năm. Lựa chọn ngân hàng cho vay VCB để tối ưu tài chính khi mua nhà trả góp

 

7.4 VIB

Ngân hàng Quốc tế VIB cũng là một lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn vay mua nhà trả góp. Mức lãi suất áp dụng cho gói vay này của VIB là từ 8.3%/năm.

 

Lựa chọn vay mua nhà trả góp tại VIB

Đặc biệt khi anh/chị muốn vay thế chấp căn nhà của mình tại ngân hàng VIB, VCB, BIDV có thể liên hệ chúng tôi. Bởi vì chúng tôi có mối quan hệ mật thiết với ngân hàng VIB, BIDV và VCB có thể giúp anh/chị giải quyết vấn đề của mình nhanh hơn.

 

Trên đây là một số thông tin về hình thức vay mua nhà trả góp 20 năm. Hy vọng thông qua bài viết này anh/chị đã biết liệu có nên mua nhà trả góp 20 năm theo hình thức này hay không.

Anh/Chị cần hỗ trợ tư vấn vay Ngân hàng 

Vay mua nhà trả góp 10 - 20 - 25 năm

Gọi chuyên viên để tư vấn miễn phí

icon icon