Sự thật mua căn hộ chung cư sẽ bị mất trắng sau 50 năm?

Sự thật mua căn hộ chung cư sẽ bị mất trắng sau 50 năm?

Sự thật mua căn hộ chung cư sẽ bị mất trắng sau 50 năm?

Mua bán Cho thuê căn hộ chung cư TPHCM

Tin dự án Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM
Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM

Sự thật mua căn hộ chung cư sẽ bị mất trắng sau 50 năm?

Sự thật Mua Nhà Chung cư bị "Mất trắng"?

 

 (TinDuAn) - Trước việc Nhà nước giao đất cho chủ đầu tư 50 - 70 năm, nhưng khi rao bán khách hàng được cấp quyền sử dụng đất lâu dài. Đó là tâm trạng chung đối với người mua bất động sản hiện nay.

 

Người mua chung cư băn khoăn "50 năm"

 

Tại các buổi mở bán sản phẩm bất động sản, đất nền, căn hộ trên địa bàn TP.HCM và vùng ven, trong vô số thắc mắc đòi hỏi quyền lợi chủ sở hữu, câu hỏi nhiều nhất giữa khách hàng đối với chủ đầu tư luôn xoay quanh câu chuyện “đất làm dự án thuê Nhà nước có thời hạn nhưng người mua sở hữu lâu dài” ?

 

  Nhà nước giao đất 50 năm bị "mất trắng"?  

 

Theo giải thích của một chủ đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM, theo quy định, Nhà nước giao đất cho các công ty thực hiện dự án đầu tư hiện nay từ 50 - 70 năm. Quy định này mục đích ngăn chặn tình trạng chủ đầu tư không thực hiện dự án mà vẫn sở hữu lâu dài, gây lãng phí. Còn khu đất nếu được xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở, căn hộ bài bản thì được chuyển sang đất ở, chủ sở hữu được cấp sổ hồng, sử dụng lâu dài.

 

Liên quan đến băn khoăn trên, Luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn Luật sư TP.HCM giải thích: “Trước đây, Nhà nước giao đất cho các doanh nghiệp trong nước sử dụng lâu dài, riêng doanh nghiệp nước ngoài cho thuê đất 50 năm. Nhưng khi Luật Đất đai năm 2013 ban hành thì đối tượng sở hữu trong hay ngoài nước cũng chỉ được giao đất 50 năm. Trong thời gian này, nếu dự án không triển khai thì doanh nghiệp phải trả lại đất cho Nhà nước. Còn dự án nếu được triển khai, khi xây dựng hoàn thành, người mua vẫn được sở hữu nhà lâu dài bình thường”.

 

- Thực ra do chúng ta nhầm lẫn giữa 2 khái niệm là THỜI HẠN GIAO ĐẤT và THỜI HẠN SỬ DỤNG ĐẤT

 

+ THỜI HẠN GIAO ĐẤT cho nhà đầu tư thực hiện dự án là tối đa 50 năm. Đất được giao cho nhà đầu tư trong nước hay nước ngoài đều trong khoảng thời gian này, mục đích là tránh tình trạng doanh nghiệp được giao đất làm dự án lại cứ ôm chờ tăng giá, hoặc không đủ năng lực thực hiện, làm quy hoạch.

+ THỜI HẠN SỬ DỤNG ĐẤT: Sau khi được giao đất thì chủ đầu tư triển khai dự án, xây dựng căn hộ. Khi xây dựng xong, chủ đầu tư sẽ nộp hồ sơ như quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất, hợp đồng chuyển nhượng căn hộ, biên bản bàn giao nhà, công trình xây dựng, hoá đơn đã xác nhận thanh toán, và các loại giấy tờ của người mua lên văn phòng đăng ký đất đai. Sau đó sẽ cấp sổ hồng cho người mua nhà với thời hạn sử dụng lâu dài. Khi chuyển mục đích sử dụng sang đất ở thì thời hạn là lâu dài.

 

Người mua không mất trắng

 

Chuyên gia Kinh tế Phan Công Chánh cho rằng, khi bán nhà cho người dân thì phần sở hữu riêng là căn hộ sẽ được sở hữu lâu dài. Chủ đầu tư bán phần nào cho người ở thì được quy định rõ là sở hữu lâu dài, còn phần sở hữu chung thì chỉ được sở hữu 50 năm. Trong "sổ đỏ" cũng được ghi rất rõ phần sở hữu chung và riêng. Tất cả những phần đó cư dân đều được sở hữu. Sau 50 năm chủ đầu tư muốn làm lại hay tiếp tục đều phải hỏi ý kiến cư dân.

 

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết: "Trước khi mua nhà, người dân cần tìm hiểu rõ pháp lý, để tránh những hiểu lầm gây nên tâm lý lo lắng, phải biết rõ quyền lợi của mình nằm ở đâu để trước khi xuống tiền. Khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014 quy định rất rõ về thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng.


 

  Người mua không mất trắng mà sở hữu lâu dài sản phẩm nhà ở  

 

Và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư. Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định theo cấp công trình xây dựng, cũng như kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà. Cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng được quy định rõ ràng với 4 cấp đối với nhà chung cư".

 

"Cụ thể, công trình cấp 4 (1 tầng kết cấu đơn giản) có niên hạn sử dụng dưới 20 năm. Công trình cấp 3 (2-7 tầng) có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm. Công trình cấp 2 (8-20 tầng) có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm. Công trình cấp 1 (trên 20 tầng) và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm" - ông Châu nói.

 

- Quy định của bộ xây dựng về thời hạn sử dụng công trình gồm :

+ Công trình cấp 1 (nhà chung cư trên 20 tầng): trên 100 năm

+ Công trình cấp 2 (nhà chung cư từ 8-20 tầng): từ 50-100 năm

+ Công trình cấp 3 (nhà chung cư từ 2-7 tầng): 20-50 năm

+ Công trình cấp 4: dưới 20 năm.

 

Cũng theo Chủ tịch HoREA, nếu 50 năm sau chung cư xuống cấp, người sở hữu nhà có quyền bỏ tiền ra nâng cấp, cải tạo. Nếu không có điều kiện làm điều này thì sẽ áp dụng giống như các phương án di dời và cải tạo chung cư cũ hiện nay đang thực hiện. Phương án nào đưa ra cũng đảm bảo quyền lợi về tài sản của người mua nhà.

 

- Quy định của luật nhà ở. Sẽ có cơ quan quản lý nhà cấp tỉnh kiểm tra chất lượng chung cư định kỳ.

- Trường hợp chung cư còn thời hạn sử dụng nhưng cơ quan quản lý nhà kết luận chung cư xuống cấp gây mất an toàn, không thể ở thì chủ sở hữu căn hộ buộc phải dọn đi, tuy nhiên sẽ được hỗ trợ suất tái định cư hoặc 1 căn hộ mới cùng diện tích (nộp thêm tiền,… cho chủ sở hữu bởi vì mặc dù nhà đã xuống cấp, buộc tháo dỡ nhưng họ vẫn sở hữu quyền sử dụng đất của chung cư.

- Trường hợp chung cư quá thời hạn sử dụng nhưng cơ quan quản lý nhà kiểm tra vẫn an toàn thì tiếp tục sử dụng.Thời hạn ghi trong biên bản kiểm định.

 


  Bạn có quan tâm bài viết này không?  

 

» Căn hộ dịch vụ là gì? Condotel có phải là Căn hộ dịch vụ không? 

» Muốn chuyển nhượng nhà đất, bạn có phải đi công chứng không?  

 

» Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào? Cái nào có giá trị hơn? 

» Huyện Nhà Bè đặt mục tiêu lên quận năm 2025

icon icon