Nhà ở xã hội là gì? Ai được mua nhà ở xã hội?

Nhà ở xã hội là gì? Ai được mua nhà ở xã hội?

Nhà ở xã hội là gì? Ai được mua nhà ở xã hội?

Mua bán Cho thuê căn hộ chung cư TPHCM

Tin dự án Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM
Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM

Nhà ở xã hội là gì? Ai được mua nhà ở xã hội?

Nhà ở xã hội là gì?

 

Nhà ở xã hội (NƠXH) là loại hình nhà ở được chính phủ hoặc các tổ chức có liên quan xây dựng và bán với giá cả hợp lý cho các hộ gia đình có thu nhập thấp, nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở ổn định của người dân, an sinh xã hội. Nhà ở xã hội thường được xây dựng trên các khu đất có quy hoạch sẵn và được phân bổ cho những người có nhu cầu thực sự.

 

Theo quy định tại Luật Nhà ở 2014, để được mua nhà ở xã hội thì phải thỏa mãn hai điều kiện:

 

1. Điều kiện cần: Thuộc 01 trong 10 đối tượng sau đây:

 

     - Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

     - Hộ gia đình (HGĐ) nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn.

     - HGĐ tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu.

     - Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị (hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng).

     - Người lao động (NLĐ) đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

    - Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.

     - Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

    - Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ nhưng không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm quy định của pháp luật quy định tại Khoản 5 Điều 81 và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ.

    - HGĐ, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

    - Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập.

 

Nhóm đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội

 

2. Điều kiện đủ:

 

    - Điều kiện về nhà ở: Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong HGĐ thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực.

    - Điều kiện về cư trú: Phải có đăng ký

 

Quy trình mua nhà ở xã hội bao gồm các bước sau:

 

1. Xác định đối tượng và điều kiện: Trước tiên, bạn cần xác định mình có thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội hay không và liệu có đáp ứng các điều kiện cần thiết theo quy định.

 

2. Chuẩn bị hồ sơ: Hồ sơ mua nhà ở xã hội thường bao gồm:

    - Đơn đăng ký mua nhà ở xã hội.

    - Chứng minh thư nhân dân (đã công chứng).

    - Sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ đăng ký tạm trú.

    - Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

    - Ảnh 3x4 của các thành viên trong gia đình.

    - Các giấy tờ khác liên quan đến thu nhập và thực trạng nhà ở hiện tại.

 

3. Nộp hồ sơ: Gửi hồ sơ đã chuẩn bị đến cơ quan có thẩm quyền để xét duyệt.

 

4. Xét duyệt hồ sơ: Hồ sơ của bạn sẽ được xem xét và bình chọn công khai. Nếu đủ điều kiện, bạn sẽ được lập vào danh sách đề nghị vay vốn mua nhà ở xã hội.

 

5. Thực hiện giao dịch: Sau khi hồ sơ được chấp thuận, bạn sẽ tiến hành các thủ tục mua bán nhà ở xã hội theo hợp đồng đã được lập.

 

6. Thanh toán và nhận nhà: Cuối cùng, bạn sẽ thanh toán theo tiến độ đã thỏa thuận trong hợp đồng và nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư.

 

Lưu ý rằng, từ ngày 01/01/2025, sẽ có những quy định mới về việc bán nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2023. Đảm bảo rằng bạn cập nhật thông tin mới nhất từ các nguồn thông tin chính thống hoặc cơ quan có thẩm quyền để tránh bất kỳ sự nhầm lẫn nào.

 

Hình thức mua Nhà Ở Xã Hội

 

Khi mua nhà ở xã hội, có một số hình thức thanh toán phổ biến mà bạn có thể lựa chọn:

 

1. Thanh toán trả góp: Đây là hình thức thanh toán phổ biến, giúp người mua không cần phải đóng toàn bộ số tiền mua nhà ngay lập tức. Thay vào đó, bạn sẽ trả một khoản tiền trước và sau đó trả góp theo thời gian với lãi suất ưu đãi được hợp đồng quy định.

 

2. Thanh toán trực tiếp với chủ đầu tư: Bạn có thể thanh toán trực tiếp toàn bộ số tiền mua nhà cho chủ đầu tư.

 

3. Thanh toán thông qua ngân hàng: Bạn có thể thực hiện thanh toán thông qua ngân hàng theo thỏa thuận giữa chủ đầu tư và người mua

 

4. Thuê mua nhà ở xã hội: Trong trường hợp này, bạn thanh toán trước từ 20% đến 50% giá trị của nhà ở, và số tiền còn lại sẽ được tính thành tiền thuê nhà để trả hàng tháng cho bên chủ đầu tư trong một thời hạn nhất định.

 

Lãi suất cho vay hỗ trợ mua nhà ở xã hội có thể thay đổi theo từng thời kỳ, do đó, bạn nên cập nhật thông tin mới nhất từ các nguồn thông tin chính thống hoặc cơ quan có thẩm quyền để có cái nhìn chính xác nhất về lãi suất và các điều kiện liên quan.

icon icon