Phí phạt trả nợ trước hạn các ngân hàng mới nhất và cách tính

Phí phạt trả nợ trước hạn các ngân hàng mới nhất và cách tính

Phí phạt trả nợ trước hạn các ngân hàng mới nhất và cách tính

Mua bán Cho thuê căn hộ chung cư TPHCM

Tin dự án Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM
Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM

Phí phạt trả nợ trước hạn các ngân hàng mới nhất và cách tính

Biểu phí phạt trả nợ trước hạn Ngân hàng

 

Khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng, chúng ta thường nghe đến các loại phí vay vốn như: phí định giá tài sản ngân hàng, phí công chứng hợp đồng thế chấp, phí bảo hiểm cháy nổ - vật chất tài sản, phí phạt trả nợ - tất toán trước hạn,…

 

Khi vay vốn, chúng ta cần nắm rõ mức phí phạt trả nợ trước hạn tại các ngân hàng hiện nay là bao nhiêu? Việc nắm rõ những thông tin về phí phạt trả nợ trước hạn sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quản lý tài chính. Trong bài viết này, chúng ta cùng cập nhật những thông tin mới nhất về phí phạt trả nợ trước hạn tại một số ngân hang như Vietcombank, Agribank, Sacombank, Techcombank, BIDV, VPBank,…

 

Phí phạt trả nợ trước hạn là một trong những khoản phí được ngân hàng nêu rõ trong hợp đồng ký kết với khách hàng. Với những người thường xuyên đi vay vốn thì khoản phí này có lẽ không còn quá xa lạ. Ở Việt Nam, mỗi ngân hàng sẽ có quy định khác nhau về phí trả nợ trước hạn. Do đó, khi vay vốn ở bất cứ ngân hàng nào bạn cũng nên chú ý đến các loại phí phát để nắm bắt được nghĩa vụ mình cần phải thực hiện.

 

 

1. Phí phạt trả nợ trước hạn là gì?

 

Khi vay vốn ở bất cứ ngân hàng nào, trong hợp đồng tín dụng sẽ có điều khoản về phí phạt trước hạn. Đây là khoản tiền phạt mà ngân hàng áp dụng với người đi vay khi muốn tất toán khoản vay gốc tại thời điểm sớm hơn so với thời hạn cam kết trong hợp đồng với ngân hàng.

 

Tùy vào thời gian tất toán và hình thức vay mà phí phạt trả nợ trước hạn sẽ được ngân hàng tính toán khác nhau. Số tiền phạt sẽ được tính dựa trên tổng số tiền mà khách hàng còn dư nợ. Do đó, khách hàng cần nắm rõ số tiền mà mình phải bỏ thêm ra khi thanh toán trước hạn vì đã không thực hiện theo đúng cam kết.

Theo điều số 478 Luật dân sự năm 2005 có quy định:

 

“Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, nếu không có thỏa thuận khác.

 

Bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên đi vay đồng ý.”

 

BẠN ĐANG TÌM KIẾM MUA NHÀ Ở TPHCM? BÀI VIẾT CHIA SẼ KINH NGHIỆM:

»  Tìm hiểu SHOPHOUSE là gì? Ưu nhược điểm khi mua bán Shophouse   

»  Tài chính 400-500 triệu đồng. Liệu có mua căn hộ ở TPHCM được không   

»  Hồ sơ & Thủ tục Vay mua nhà căn hộ trả góp Ngân Hàng   

»  Đừng đầu tư bất động sản mà không đọc qua bài này    

» Đầu tư căn hộ "thanh toán chỉ 30% cho đến nhận nhà"   

 

 

2. Vì sao trả nợ trước hạn lại bị phạt?

 

Đây là một trong những thắc mắc được rất nhiều khách hàng đặt ra. Việc thu phí trả nợ trước hạn là một điều vô cùng cần thiết và phù hợp với thực tế thị trường hiện nay. Cũng bởi, các tổ chức tín dụng, ngân hàng khi thực hiện hợp đồng vay vốn, họ buộc phải cân đối nguồn huy động vốn về lãi suất, kỳ hạn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

 

Trong khoảng thời gian ngân hàng cho khách hàng vay vốn, họ vẫn phải trả lãi, chi phí cho các nguồn huy động vốn. Do đó, vấn đề thu phí trả nợ trước hạn chính là để bù đắp lại khoản phí phát sinh, rủi ro về lãi suất nhằm cân đối nguồn vốn của mình.

 

Từ những lý do trên, các ngân hàng buộc phải thu phí khi khách hàng tất toán trước thời hạn được ghi trong hợp đồng. Ngoài phí trả nợ trước hạn, ngân hàng còn áp dụng một số loại phí phạt khác nữa như trả nợ quá hạn, lãi chậm trả, thu hồi khoản lãi suất ưu đãi trả nợ trước hạn…

 

3. Cách tính phí phạt nợ trước hạn

 

Tại thị trường Việt Nam có tất cả hơn 50 ngân hàng hoạt động ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Mỗi ngân hàng lại đưa ra những quy định riêng về điều khoản cũng như mức phí phạt nợ trước hạn. Tuy nhiên, thông thường các khoản phạt nợ trước hạn của các ngân hàng sẽ dao động ở mức 1-5% trên tổng số tiền trả nợ trước hạn.

 

Song, một số ngân hàng lại đưa ra những công thức tính phí phạt nợ trước hạn khác nên không ít khách hàng đang phải chịu phí phạt cao.  Để tính được phí phạt nợ trước hạn, các bạn có thể áp dụng theo công thức sau:

 

Phí trả nợ trước hạn = Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn x Số tiền trả trước.

 

Trong đó:

 

  • Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn: Chính là % khách hàng bị phạt khi trả nợ trước hạn, % này được ghi trong hợp đồng trước đó.
  • Số tiền trả trước: Là số tiền khách hàng còn vay và giờ trả hết (số tiền còn nợ).

Ví dụ: Khách hàng vay ngân hàng TechcomBank 100 triệu đồng, thời gian vay 5 năm. Phí phạt trả nợ trước hạn 3%. Khách hàng trả trước hạn 20 triệu đồng. Như vậy, số tiền phí phạt trả nợ trước hạn sẽ được tính như sau: 3%x20 triệu= 600.000 VND.

 

4. Phí trả nợ trước hạn tại một số ngân hàng mới nhất

 

Tùy vào mỗi ngân hàng mà mức phí phạt trả nợ trước hạn sẽ khác nhau. Dưới đây là phí trả nợ trước hạn tại một số ngân hàng tiêu biểu mà bạn có thể tham khảo. Việc nắm rõ mức phí phạt trả nợ trước hạn sẽ giúp bạn chủ động hơn khi tất toán khoản vay.

 

Phí trả nợ trước hạn Ngân hàng VPBank

Tương ứng với từng trường hợp cụ thể mà mức phí phạt trả nợ trước hạn được ngân hàng VPBank áp dụng khác nhau:

Thời gian trả trước hạn Dưới 1 năm từ 1-2 năm từ 2-3 năm từ 3-4 năm trên 4 năm
Tỉ lệ phí 3% 2% 1% 0.5% 0%

Phí trả nợ trước hạn Ngân hàng VPBank

Phí trả nợ trước hạn = tỉ lệ phí trả trước hạn * số tiền trả trước hạn

 

Từ 4 năm trở đi hoặc thời gian vay thực tế đạt 70% thời gian vay theo hợp đồng tín dụng: Miễn phí, số tiền phí cho mỗi lần tối thiểu 500.000 đồng.

Phí trả nợ trước hạn Ngân hàng Vietcombank

VietcomBank triển khai khá nhiều chương trình cho vay nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Với gói vay mua đất, mua nhà lãi suất chỉ từ 7,5%/năm, lãi suất sau ưu đãi là 10,5%/năm. Ngoài ra, phí trả nợ trước hạn cũng khá thấp so với thị trường. Cụ thể:

 

Thời gian trả trước hạn Năm đầu tiên năm thứ 2-3 năm thứ 4-5 từ năm 6
Tỉ lệ phí 3% 2% 1% 0%

Phí trả nợ trước hạn Ngân hàng Vietcombank

Phí trả nợ trước hạn = tỉ lệ phí trả trước hạn * số tiền trả trước hạn

 

Từ năm thứ 6 khách hàng sẽ được miễn phí khi trả nợ trước hạn.

 

Phí trả nợ trước hạn Ngân hàng Agribank

 

Tính đến thời điểm hiện tại, AgriBank là ngân hàng duy nhất áp dụng mức phí phạt trả nợ tước hạn 0%/năm. Với những khoản vay theo chương trình ưu đãi về lãi suất thì khoản phí phạt trả nợ trước hạn sẽ được áp dụng ở mức 1-2%. Trước khi ký kết hợp đồng, khách hàng cần tìm hiểu kỹ các loại phí phạt.

 

Ví dụ: Khách hàng vay vốn ngân hàng 100 triệu, thời gian vay 12 tháng, phí trả nợ trước hạn 1%. Nếu đến kỳ thứ 3 bạn trả nợ trước hạn 30 triệu đồng thì phí sẽ được tính như sau: 30.000.000 x 1% = 300.000 đồng.

 

Phí trả nợ trước hạn Ngân hàng Sacombank

 

Tính đến thời điểm hiện tại, ngân hàng SacomBank đang cho vay với lãi suất 10,5%/năm trong năm đầu. Từ năm thứ 2, lãi suất vay 11,5% và ngân hàng sẽ áp dụng mức phí trả nợ trước hạn bình quân 3% trên số tiền trả trước hạn.

 

Phí trả nợ trước hạn Ngân hàng Techcombank

 

Phí trả nợ trước hạn của ngân hàng TechcomBank đối với khoản vay giải ngân trước ngày 23/06/2014 (trừ các khoản vay cho vay hỗ trợ kinh doanh – hạn mức tín dụng quay vòng, vay cầm cố sổ tiết kiệm) và các ngoải giải ngân từ 23/06/2014 (trừ các khoản vay hộ kinh doanh (vay món), vay cầm cầm cố sổ tiết kiệm) sẽ được áp dụng như sau:

Thời gian trả trước hạn Năm đầu tiên Năm thứ 2 Từ năm 3
Tỉ lệ phí 3% 2% 1%

Phí trả nợ trước hạn Ngân hàng Techcombank

Phí trả nợ trước hạn = tỉ lệ phí trả trước hạn * số tiền trả trước hạn

.

Phí trả nợ trước hạn Ngân hàng OCB

Những khách hàng đang có nhu cầu trả nợ trước hạn tại ngân hàng OCB có thể tham khảo mức phí sau đây:

Thời gian trả trước hạn Dưới 12 tháng từ 12 -24 tháng từ 24-36 tháng từ 36-48 tháng trên 48 tháng
Tỉ lệ phí 3% 2,5% 2% 1% 0%

Phí trả nợ trước hạn Ngân hàng OCB

Phí trả nợ trước hạn = tỉ lệ phí trước hạn * số tiền trả trước hạn

 

5. Chậm thanh toán ngân hàng bao nhiêu ngày sẽ bị nợ xấu?

 

Khi vay vốn tại ngân hàng nếu bạn rơi vào các nhóm nợ 3,4,5 thì đã dính nợ xấu, đồng nghĩa không thể tiếp tục thực hiện vay vốn tại ngân hàng dù hoàn tất thanh toán khoản nợ. Các nhóm nợ tín dụng được phân loại như sau:

 

✅  Nợ nhóm 1 là nợ tiêu chuẩn, khi thời gian thanh toán nợ quá hạn từ 1 đến 10 ngày.

✅  Nợ nhóm 2 là nợ chú ý, khi thời gian thanh toán nợ quá hạn từ ngày 11 đến 90 ngày.

✅  Nợ nhóm 3 là nợ dưới tiêu chuẩn, khi thời gian thanh toán nợ quá hạn từ ngày 91 đến 180 ngày.

✅  Nợ nhóm 4 là nợ nghi ngờ, khi thời gian thanh toán nợ quá hạn từ ngày 181 đến 360 ngày.

✅  Nợ nhóm 5 là nợ khả năng mất vốn cao, khi thời gian thanh toán quá hạn từ ngày 361 trở lên.

 

Trên đây là những thông tin về phí trả nợ trước hạn tại một số ngân hàng mới nhất 2021. Ngoài phí trả nợ trước hạn, khi vay vốn khách hàng cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

icon icon