Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2? Lệ phí trước bạ cấp sổ đỏ mới nhất

Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2? Lệ phí trước bạ cấp sổ đỏ mới nhất

Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2? Lệ phí trước bạ cấp sổ đỏ mới nhất

Mua bán Cho thuê căn hộ chung cư TPHCM

Tin dự án Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM
Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM

Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2? Lệ phí trước bạ cấp sổ đỏ mới nhất

Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2? Lệ phí cấp sổ đỏ mới nhất

 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tranh chấp về đất đai xảy ra là do đất chưa rõ ràng về mặt pháp lý. Chính bởi vậy, sổ đỏ là một giấy tờ vô cùng quan trọng để xác định quyền sử dụng đất. Nhưng làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2? Lệ phí cấp sổ đỏ mới nhất như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

 

Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2, vấn đề mà nhiều gia chủ quan tâm

>>> Tin Dự Án Bất Động Sản

  • #3 thời điểm tăng giá của một dự án bất động sản  

  • #6 Dự án Chung cư bàn giao năm 2022 ở TPHCM 

  • #10 Dự Án Đất Nền Thành Phố Bảo Lộc Giá Rẻ Đăng Bán  

  • #24 Dự án Chung cư TPHCM Mở bán năm 2022 -2023  

  • #50 chung cư căn hộ giá dưới 1,5 tỷ tại các Quận TPHCM  

  • #80+ Dự án Căn hộ Chung cư TP.HCM có mức giá dưới 1.5 tỷ  

 

Trước khi đi đến vấn đề chính làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2, chúng ta cần biết bất cứ người dân nào muốn sở hữu sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất) đều phải nộp thuế phí theo khoản 3 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013. Quy định này cụ thể là:

 

“Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật”.

 

Theo khoản 1 Điều 63 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nghĩa vụ tài chính gồm: Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, các loại thuế có liên quan đến đất đai và lệ phí trước bạ; nghĩa vụ tài chính do cơ quan thuế xác định.

 

1. Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 - Lệ phí trước bạ làm sổ đỏ

 

Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 - Lệ phí trước bạ

Để xác định quyền sử dụng đất theo thủ tục pháp lý, người dân phải nộp lệ phí trước bạ, qua đó mới xác định được làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2. Đây là khoản tiền mà người sử dụng đất phải thanh toán để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Theo đó, công thức tính lệ phí trước bạ được quy định trong Điều 6 và Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP như sau:

 

 

 

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ đất x 0.5%

 

Trong đó:

 

- Căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%). Mức thu lệ phí trước bạ đối với đất là 0.5%. Dựa trên giá trị của đất được xác định thì mức thu lệ phí trước bạ là khác nhau.

- Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ. Do đó mà giá tính cũng được phản ánh khác nhau đối với đất ở các địa phương khác nhau. Bản chất là xác định đúng giá trị đất trong nhu cầu sở hữu, trong trình độ phát triển kinh tế-xã hội và các yếu tố khác.

 

Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 - Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất

Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất được tính như sau:

 

Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất = Diện tích đất (m2) x Giá một mét vuông đất (đồng/m2) theo bảng giá đất

 

Như vậy, giá tính lệ phí trước bạ đối với đất khi người dân làm thủ tục cấp sổ đỏ sẽ phụ thuộc vào diện tích đất rộng hay hẹp và bảng giá đất tại địa phương.

 

Lệ phí trước bạ là khoản chi phí cần phải nộp trong quy trình làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2

 

2. Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 - Lệ phí cấp sổ đỏ đất thổ cư

 

Đất thổ cư cần có giấy chứng nhận. Ngoài lệ phí để đảm bảo điều kiện, yêu cầu chuyển nhượng, bên mua đất cũng muốn được sở hữu giấy chứng nhận. Do đó, đây là lệ phí cho việc làm, cấp giấy chứng nhận.

 

Căn cứ vào khoản 5 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC, lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Tức là được căn cứ trên tình hình thực tế của hoạt động quản lý của tỉnh. Do vậy, lệ phí cấp sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 tại từng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là khác nhau.

 

Ví dụ, lệ phí cấp sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 đất thổ cư tại thành phố Hà Nội như sau:

 

Cấp giấy chứng nhận mới:

 

- Từ 10.000 đồng đến 100.000 đồng tùy khu vực đối với cá nhân, hộ gia đình;

- Từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng đối với tổ chức.

 

Trong cùng một địa bàn tỉnh, thành phố, cá nhân và tổ chức, các khu vực khác nhau cũng là yếu tố để xác định lệ phí thực tế ở địa bàn trong làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2

 

3. Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 - Phí thẩm định hồ sơ

 

Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 - Phí thẩm định hồ sơ là phí được thanh toán cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thẩm định hồ sơ, giải quyết các nhu cầu trong Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Theo điểm i khoản 1 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC:

 

“Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là khoản thu đối với công việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (bao gồm cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận và chứng nhận biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp) theo quy định của pháp luật.”

 

Căn cứ trên các khía cạnh, yếu tố thực tế mà phí thẩm định cũng khác nhau. Trong đó, các yếu tố được căn cứ bao gồm:

 

- Quy mô, diện tích của thửa đất

- Tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ tiến hành thẩm định

-  Mục đích sử dụng đất

 

Điều kiện cụ thể của địa phương. Từ đó có thể xác định mức thu phí thẩm định cho phù hợp.

 

  >>> Xem thêm: Sổ hồng và sổ đỏ, cái nào giá trị hơn?

 

Ví dụ:

Mức phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thành phố Hà Nội được thực hiện theo quy định tại Nghị quyết 20/2016/NQ-HĐND. Nội dung thể hiện như sau:

 

- Đối với các hồ sơ giao đất, cho thuê đất: Đối với 1.000 đồng/m2 đất được giao, cho thuê. phí thẩm định được xác định tối đa 7.500.000 đồng/hồ sơ.

- Đối với hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: Tính bằng 0,15% giá trị chuyển nhượng, tối đa 5.000.000 đồng/hồ sơ.

 

Các giá trị tối đa được xác định để kiểm soát, đảm bảo tính phù hợp trên thực tế của phí thẩm định hồ sơ trong làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2

 

Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 - Cách xác định giá trị chuyển nhượng:

 

- Trước tiên các thỏa thuận của bên mua bán được tôn trọng. Do đó, giá trị chuyển nhượng được căn cứ trên giá trị hợp đồng chuyển nhượng giữa hai bên.

- Tuy nhiên các bên cũng phải tuân thủ quy định pháp luật liên quan để xác định giá chuyển nhượng phù hợp.

- Trong trường hợp giá trị hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn khung giá đất do UBND thành phố ban hành hàng năm thì giá trị chuyển nhượng phải được lấy theo khung giá đất do Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành. Để đảm bảo giá đất được giữ ổn định trong quản lý nhà nước. Đồng thời tránh trường hợp cố tình thỏa thuận giá trị chuyển nhượng thấp để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ.

 

4. Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 - Tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 

Đất đai thuộc quyền sở hữu toàn dân được nhà nước thống nhất quản lý. Do đó khi được cấp đất để sử dụng, người dân phải nộp tiền sử dụng đất là một nghĩa vụ bắt buộc.

 

Theo quy định tại khoản 21 Điều 3 Luật Đất đai 2013:

 

“Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.”

 

Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2, căn cứ xác định tiền sử dụng đất như sau:

 

- Diện tích đất được giao, được chuyển mục đích sử dụng, được công nhận quyền sử dụng đất

- Mục đích sử dụng đất

- Giá đất tính thu tiền sử dụng đất là giá đất theo bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hoặc giá đất cụ thể.

 

Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2, thông thường tiền sử dụng đất là chi phí lớn nhất khi làm sổ đỏ. Các chủ thể khi tiến hành chuyển nhượng đất cần nắm được quyền lợi, nghĩa vụ cũng như trường hợp của mình. Để qua đó thực hiện tốt nhất các quyền, các nghĩa vụ tương ứng.

 

Hiện nay, tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ gồm hai trường hợp:

 

Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 - Trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất

Điều 6,7,8,9 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định các trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ đất thổ cư bao gồm:

 

- Thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất (cấp Giấy chứng nhận) cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai

- Thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất (cấp Giấy chứng nhận) cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không có giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai

- Thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất (cấp Giấy chứng nhận) cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01 tháng 7 năm 2004

- Thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất (cấp Giấy chứng nhận) cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền hoặc do lấn chiếm kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2004 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà nay được Nhà nước xét cấp Giấy chứng nhận.

 

 Mức tiền phải nộp tùy vào từng trường hợp cụ thể. Trong đó mức tiền này có thể thuộc một trong các trường hợp như sau:

 

-  50% tiền sử dụng đất

-  100% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất vượt hạn mức công nhận đất ở

-  100% tiền sử dụng đất

- 40% tiền sử dụng đất

 

 Các mức thu cũng được xác định cho các trường hợp và điều kiện cụ thể trên thực tế. Do đó mà các chủ thể khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thực hiện các nghĩa vụ và giá trị nghĩa vụ giống nhau là vì thế.

 

 

Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 - Trường hợp không phải nộp tiền sử dụng đất

Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2, các trường hợp không phải nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ bao gồm:

 

- Có giấy tờ về quyền sử dụng đất đứng tên mình theo quy định tại khoản 1 Điều 100 luật Đất đai 2013

- Có giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng mang tên người khác theo quy định tại khoản 2 Điều 100 luật Đất đai 2013

- Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 101 Luật Đất đai 2013

- Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 45/2014/NĐ-CP

- Đất giao không đúng thẩm quyền theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 45/2014/NĐ-CP

- Được miễn tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 11 Nghị định 45/2014/NĐ-CP

 

Khi đó, các quyền lợi và nghĩa vụ cũng phát sinh tương ứng trong hoạt động quản lý nhà nước. Ngoài các khoản phí, lệ phí phải nộp bên trên thì người làm sổ đỏ không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trên đây là tất cả những thông tin về vấn đề làm sổ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 và lệ phí cấp sổ mới nhất mà các gia chủ cần biết để tránh xảy ra những tranh chấp đáng tiếc.


 

 

icon icon