Khởi công hạ tầng kỹ thuật dự án Metro số 2 tuyến Bến Thành - Tham Lương

Khởi công hạ tầng kỹ thuật dự án Metro số 2 tuyến Bến Thành - Tham Lương

Khởi công hạ tầng kỹ thuật dự án Metro số 2 tuyến Bến Thành - Tham Lương

Mua bán Cho thuê căn hộ chung cư TPHCM

Tin dự án Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM
Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM

Khởi công hạ tầng kỹ thuật dự án Metro số 2 tuyến Bến Thành - Tham Lương

 

Khởi công CTXD HTKT dự án metro số 2

 

Hạng mục di dời hạ tầng kỹ thuật được triển khai gấp rút nhằm chuẩn bị mặt bằng sạch bàn giao cho các nhà thầu chính thi công nhà ga, đường hầm tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) vào đầu năm 2025.

 

Sáng 22/6, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) tổ chức lễ khởi công công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án metro số 2, tuyến Bến Thành – Tham Lương với kinh phí hơn 2 tỷ USD.

 

 

Các đại biểu bấm nút khởi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật dự án metro số 2 (Bến Thành- Tham Lương) với kinh phí hơn 2 tỷ USD.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cho biết, theo quy hoạch, TP có 8 tuyến metro với tổng chiều dài 220km, kinh phí khoảng hơn 25 tỷ USD.

 

Ông Cường cho biết, dọc theo tuyến có nhiều hạng mục lớn như di dời đường điện cao thế, đường điện hạ thế, tuyến đường ống cấp thoát nước, hệ thống cây xanh, chiếu sáng, thông tin tín hiệu liên lạc.

 

“Đây là bước triển khai rất quan trọng, là bước đầu tiên triển khai thi công ngoài hiện trường cho tuyến metro số 2. Trong thời gian tới, TP sẽ nỗ lực thực hiện hoàn thành hạng mục di dời hạ tầng kỹ thuật, công tác giải phóng mặt bằng để đảm bảo 100% mặt bằng sạch trước khi thực hiện hạng mục chính, đặc biệt là những dự án có vốn ODA có yêu cầu rất khắt khe trong quản lý hợp đồng...", lãnh đạo TP.HCM nhấn mạnh.

 

Sơ đồ tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương)

 

Ông Nguyễn Quốc Hiển - Phó trưởng ban phụ trách Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, dự án metro số 2 là một trong hai dự án đường sắt quan trọng quốc gia đang được triển khai trên địa bàn TP.HCM.

 

Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng hơn 2 tỷ USD (tương đương khoảng 47 nghìn tỷ đồng). Giai đoạn 1, từ Bến Thành đến Tham Lương có tổng chiều dài khoảng 11,3km, trong đó có 9,3km đi ngầm và 2km đi trên cao, với 11 nhà ga, chạy dọc đường Cách Mạng Tháng Tám và Trường Chinh, đi qua các quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú, cùng với khu vực đỗ tàu, depot Tham Lương tại Quận 12 với diện tích 25 ha.

 

Dự án được tài trợ từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) và nguồn vốn đối ứng từ ngân sách của Thành phố.

Sơ đồ tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Tham Lương)

 

Ông Nguyễn Quốc Hiển cho biết, việc khởi công xây dựng và tái bố trí hạ tầng kỹ thuật, bao gồm hệ thống điện, thoát nước, cấp nước và viễn thông thuộc Dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 làm tiền đề cho việc chuẩn bị mặt bằng sạch, cả trên mặt đất và không gian ngầm, để bàn giao cho các nhà thầu chính thi công nhà ga, đường hầm vào đầu năm 2025.

 

“Việc chuẩn bị mặt bằng và không gian ngầm thông thoáng sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 nhằm khai thác vào năm 2030 như chỉ đạo của Thủ tướng.

 

Chủ đầu tư cam kết cùng với các nhà thầu, tư vấn và các bên tham gia dự án nỗ lực, tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng, di dời và tái bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật tuyến tàu điện ngầm số 2 đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả”, lãnh đạo MAUR khẳng định.

Vừa qua TP đã tập trung thực hiện dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) với điều kiện hoàn thành xây dựng trong năm 2023. Đến nay là chính thức khởi công hạng mục di dời hạ tầng kỹ thuật tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

 

Tiến độ dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên)

 

Tuyến metro số 1 là một tuyến đường sắt đô thị thuộc hệ thống Đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, đang được xây dựng và hiện tại dự kiến sẽ đưa vào vận hành thương mại vào quý IV 2023. Tuyến đường sắt này có đoạn đi ngầm dài 2,6 km qua 3 ga và đoạn đi trên cao 17,1 km qua 11 ga, tổng chiều dài là 19,7 km. Tuyến số Metro 1 là dự án đường sắt đô thị đầu tiên ở TP HCM. Tuyến có 14 nhà ga, trong đó có 11 nhà ga trên cao và 3 nhà ga ngầm. Tuyến bắt đầu từ Bến Thành và kết thúc tại Depot Long Bình.


14 nhà ga Tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên)

 

 1. S1 - Ga Bến Thành

 2. S2 - Ga Nhà Hát Thành Phố

 3. S3 - Ga Ba Son

 4. S4 - Ga Công viên Văn Thánh

 5. S5 - Ga Tân Cảng

 6. S6 - Ga Thảo Điền

 7. S7 - Ga An Phú

 8. S8 - Ga Rạch Chiếc

 9. S9 - Ga Phước Long

 10. S10 - Ga Bình Thái

 11. S11 - Ga Thủ Đức

 12. S12 - Ga Khu Công nghệ Cao

 13. S13 - Ga Suối Tiên

 14. S14 - Ga Bến xe Suối Tiên

 

Tuyến Metro số 1 có khả năng phục vụ một lượng khách rất lớn, mỗi ngày chạy 300 chuyến, mỗi đoàn tàu 3 toa chở hơn 900.

 

Tuyến metro số 1 có tổng cộng 4 gói thầu chính là:

 

 1. Gói số 1: Xây dựng tuyến ga ngầm, chia thành 2 gói thầu: 

  Gói số 1a: Từ Ga Bến Thành – ga Nhà hát thành phố. Gồm cả nhà ga ngầm Bến Thành và đoạn hầm metro với chiều dài 515m.

  Gói số 1b: Từ ga Nhà hát TP – ga Ba Son. Gồm 2 nhà ga ngầm và đoạn hầm metro có chiều dài 1.315m.

 2. Gói số 2: Xây dựng depot và tuyến đi trên cao dài 17,1 km, lịch trình xuất phát từ ga Ba Son đến Bình Dương.

 3. Gói số 3: Mua các thiết bị quan trọng gồm cơ điện, đường ray, toa xe. Sau đó lên kế hoạch bảo dưỡng.

 4. Gói số 4: Xây dựng hệ thống CNTT cho Văn phòng Công ty Khai thác vận hành

 

Tiến độ thi công tuyến Metro số 1

 • Tiến độ thi công dự án tuyến Metro số 1 cập nhập đến tháng 6/2023 đạt 99%

 • Dự kiến hoàn thành tuyến Metro số 1 đưa vào vận hành thương mại vào quý IV 2023

icon icon