5 yếu tố dẫn đến sự chênh lệch đơn giá m2 của căn hộ cùng một dự án

5 yếu tố dẫn đến sự chênh lệch đơn giá m2 của căn hộ cùng một dự án

5 yếu tố dẫn đến sự chênh lệch đơn giá m2 của căn hộ cùng một dự án

Mua bán Cho thuê căn hộ chung cư TPHCM

Tin dự án Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM
Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM

5 yếu tố dẫn đến sự chênh lệch đơn giá m2 của căn hộ cùng một dự án

Tại sao các căn hộ trong cùng một dự án lại có giá trên m2 khác nhau?

 

Trong quá trình tìm hiểu dự án chung cư để mua ở, bạn sẽ thấy trên cùng một loại căn (1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ, 3 phòng ngủ) lại có đơn giá hoàn toàn khác nhau. Đôi khi, mức chênh lệch đáng kể khiến nhiều người băn khoăn.

Chúng ta đều đã biết, có rất nhiều lý do ảnh hưởng đến giá cả căn hộ chung cư như vị trí, chất lượng thi công, diện tích căn hộ, tính pháp lý, uy tín chủ đầu tư, hạ tầng xung quanh… Song, trên thực tế, không phải cứ căn hộ nằm trong cùng một dự án thì sẽ có đơn giá trên mỗi mét vuông là như nhau.

 

TIN HIỂN THỊ VỚI BẠN:

» Căn hộ & Shophouse Trung tâm Hành Chính Tây Sài Gòn  

» Căn hộ & Shophouse Ricca Thành Phố Thủ Đức   

» Căn hộ & Shophouse Khu Lacasa Quận 7    

» Căn hộ & Shophouse TP Phan Thiết Bình Thuận   

»  Hồ sơ & Thủ tục Vay mua nhà căn hộ trả góp Ngân Hàng   

»  Đừng đầu tư bất động sản mà không đọc qua bài này    

 

5 yếu tố dẫn đến sự chênh lệch đơn giá của căn hộ trong cùng một dự án.

 

#1. Tầng căn hộ

 

Cùng thuộc một dự án chung cư nhưng những căn hộ nằm ở khoảng tầng giữa tòa nhà thường được yêu thích hơn cả nên có mức giá cao hơn so với những căn hộ thuộc các tầng khác. Nguyên nhân là do tâm lý người Việt rất ngại ở căn hộ thuộc tầng quá cao vì sẽ mất nhiều thời gian di chuyển hơn và có thể gặp bất tiện hơn khi xảy ra các sự cố như mất điện, hỏa hoạn, cắt nước... Căn hộ ở tầng thấp lại dễ bị ảnh hưởng bởi khói bụi, tiếng ồn, côn trùng và ô nhiễm không khí. Trong khi đó, những căn ở tầng trung (khoảng 2/3 tòa nhà) vừa đáp ứng được các nhu cầu cơ bản, vừa tiền lợi khi di chuyển.

 

Các căn hộ thuộc tầng cao ở khoảng 2/3 có giá bán cao hơn so với các tầng khác.

Ví dụ, với một dự án chung cư cao khoảng 35 tầng thì các căn hộ từ tầng 12 đến tầng 18 sẽ có mức giá tương đương và cao nhất dự án. Ngược lại, những căn từ tầng 2 đến tầng 11 sẽ được ít người lựa chọn hơn, riêng những căn ở tầng cao như 33, 34, 35 thì giá bán sẽ còn thấp hơn nữa.

 

Các căn hộ thuộc tầng cao ở khoảng 2/3 có giá bán cao hơn so với các tầng khác

 

#2. Vị trí căn hộ trong tòa nhà

 

Những căn hộ có vị trí đẹp như nằm ở phía góc, không gần phòng rác hay thang máy cũng thu hút người mua hơn nên thường được định giá cao hơn. Đặc biệt, với dự án có nhiều tòa nhà thì các căn ở gần trung tâm, gần các tiện ích nội khu chắc chắn sẽ có giá nhỉnh hơn các căn hộ ở xa trung tâm.

 

#3.Tầm nhìn căn hộ

 

Tầm nhìn (view) ở đây chính là khoảng không nhìn ra bên ngoài, nó cũng liên quan mật thiết với mặt thoáng căn hộ. Những căn được đánh giá là có view đẹp khi có thể nhìn ra khoảng không thoáng đãng như hồ nước, công viên, cảnh quan cây xanh… Không chỉ có ưu thế về tính thẩm mỹ, các nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng việc phóng tầm mắt ra khung cảnh thiên nhiên xanh mát có tác dụng giảm căng thẳng, nâng cao cảm xúc và trí tuệ. Vì thế, không khó hiểu khi cùng một dự án mà các căn hộ sở hữu view đẹp lại có giá bán cao hơn hẳn so với những căn hộ khác.

 

#4. Hướng căn hộ

 

Do những đặc trưng về vị trí địa lý và khí hậu nước ta mà phần đông mọi người đều chuộng xây nhà, mua nhà có hướng đón gió mát, nắng không quá gay gắt như hướng Đông Nam, Nam, Đông. Vì thế mà những căn hộ ở hướng này mặc nhiên có giá cao hơn so với căn hộ ở hướng gió lạnh như hướng Bắc hay căn ở hướng nắng gay gắt như Tây, Tây Bắc, Tây Nam. Tuy nhiên, những căn hộ ở hướng Bắc, hướng Tây nếu sở hữu tầm nhìn đẹp, vị trí lý tưởng thì vẫn có thể có giá bán cao hơn so với căn hộ ở hướng khác. Bên cạnh đó, nhiều người chọn hướng căn hộ còn căn cứ vào tuổi tác, tính chất công việc. Chẳng hạn, người mệnh Tây Tứ Trạch hay làm việc trái giờ lại ưu tiên chọn căn hộ hướng Tây để tránh nắng sớm mà lại hợp tuổi.

 

#5. Phong thủy

 

Người mua căn hộ chung cư ngày nay còn quan tâm đến yếu tố phong thủy. Những căn có phong thủy không tốt như hành lang dài “đâm” vào cửa hay cửa chính đối diện với thang máy, đối diện với cửa nhà khác… thường có đơn giá bán thấp hơn so với các căn khác. Theo quan niệm phong thủy, những căn hộ như vậy dễ gây bất an, hao tài tổn lộc cho gia chủ. Xét về mặt sử dụng, cửa chính như vậy cũng không đảm bảo tính riêng tư cho gia đình bởi người đi từ hành lang, trong thang máy dễ nhìn vào không gian bên trong. Những căn hộ méo mó, khuyết góc cũng được coi là không tốt về mặt phong thủy vì vừa khó bài trí nội thất, vừa phá vỡ sự cân bằng của các dòng năng lượng trong nhà.

 

Mặt khác, xét về quan niệm tâm linh, nhiều người mua nhà vẫn còn e dè, kiêng kỵ tầng số 4, tầng số 13. Tại nhiều dự án, chủ đầu tư thậm chí còn thay tên tầng 13 thành 12A để tránh con số mà nhiều người coi là xấu, đồng thời hạ giá căn hộ rẻ hơn so với các căn hộ ở tầng khác khoảng 100-200 triệu đồng.

icon icon